Có nên đeo găng tay khi tập gym? Nên chọn găng tay thế nào?

Thứ Mon,
28/08/2023
Đăng bởi Sapo Support

Bài viết liên quan

Trong việc tập luyện thể hình, có khá nhiều ý kiến về việc mang găng tay tập Gym. Một số cho rằng chúng cản trở việc luyện tập vì không cảm giác được khi cầm nắm. Số còn lại nghĩ rằng đôi găng tay khiến họ cảm thấy vướng víu trong lúc tập luyện. Vậy có nên đeo găng tay khi tập gym? Nên chọn găng tay thế nào?

1. Lợi ích của găng tay tập gym

1.1. Bảo vệ bàn tay

Việc mang găng tay sẽ giúp hạn chế tình trạng xuất hiện những vết chai cứng do sự cọ xát giữa da tay và dụng cụ tập. Khi tập càng lâu thì các nốt chai sần sẽ ngày càng to ra ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày cũng như làm mất đi tính thẩm mỹ cho bàn tay của bạn.

Các bạn nam thì có thể bỏ qua các nốt chai này nhưng với các bạn nữ thì đây không khác gì một cơn ác mộng cả. Vì vậy, đừng chần chừ nữa mà hãy mua găng tay tập GYM trước khi bắt đầu hành trình tập luyện nhé.

1.2. Hỗ trợ an toàn khi tập gym

Việc đeo găng tay khi tập GYM còn giúp bạn tránh khỏi những tai nạn không đáng có khi tiếp xúc với những mức tạ nặng. Chẳng hạn như: nếu bạn bị chứng đổ mồ tay thì việc trang bị một đôi găng tay là rất cần thiết để tránh mồ hôi khiến bạn bị trượt thanh đòn trong lúc nâng tạ, gây nguy hiểm cho bản thân. Ngoài ra, khi đeo găng tay, bạn sẽ có thể cầm nắm chắc chắn, tăng tính ổn định khi tập các bài tập dùng lực tay cường độ cao. 

1.3. Hạn chế chấn thương khớp bàn tay

Đây là một trong những lợi ích lớn của đôi găng tay tập GYM mang lại cho người tập. Việc đeo găng tay khi tập sẽ giúp làm giảm áp lực trực tiếp lên các khớp của bàn tay, khớp ngón tay. Hạn chế tối đa các nguy cơ chấn thương các khớp của bàn tay mang đến cho bạn những buổi tập an toàn và chất lượng.

1.4. Cải thiện hiệu suất luyện tập

Việc sử dụng găng tay sẽ hỗ trợ cố định cổ tay, sẽ giúp các ngón tay của bạn ít chịu áp lực hơn, từ đó có thể giữ tạ tốt hơn. Ngoài ra, chức năng cố định cổ tay sẽ giúp các khớp trở nên ổn định khi tập các mức tạ nặng, tránh khỏi tình trạng lật cổ tay thường xảy ra phổ biến trong tập GYM.

1.5. Tăng sự chuyên nghiệp

Bạn thường thấy các huấn luyện viên hoặc vận động viên thể hình chuyên nghiệp luôn xuất hiện cùng đôi găng tay khi tập luyện đúng không ? Đó cũng là một minh chứng cho thấy được tầm quan trọng của đôi găng tay đối với người tập GYM. Khi sử dụng găng tay tập GYM bạn sẽ cảm thấy tự tin và chuyên nghiệp hơn.

2. Hạn chế của găng tay tập gym

2.1. Không hạn chế được tình trạng chai tay

Đại đa số người mới tập thường nghĩ đeo găng tay để không bị chai. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vì đeo phụ kiện này chỉ có thể làm hạn chế tình trạng chai tay chứ không thể phòng tránh 100%.

Dù có đeo găng tay thì vẫn sẽ có lực tác động lên bàn tay với găng tay. Vì thế, dù có sử dụng găng, vết chai vẫn sẽ xuất hiện. Với người tập lâu năm, việc đeo găng tay cũng không có mấy hiệu quả với những mức tạ quá nặng.

2.2. Bàn tay bị giảm lực bám

Khi quá phụ thuộc vào găng tay, lực ma sát sẽ giảm đi so với việc tập không mang găng tay. Do đó việc lạm dụng găng tay nhiều sẽ khiến cho bạn mất đi lực bám khi tập luyện.

Nếu như bạn đang tập các bài khởi động nhẹ nhàng hoặc bản thân có thể kiểm soát được lực bám thì nên cân nhắc không mang găng tay và chỉ sử dụng khi cần thiết để có được cảm giác tập luyện một cách tốt nhất nhé!

2.3. Cổ tay bị áp lực không cần thiết

Găng tay thông thường sẽ có một bộ phận quấn quanh cổ tay bạn. Chức năng của bộ phận này giúp cho cổ tay không phải chịu quá nhiều áp lực. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng găng tay khi không cần thiết, điều này làm giảm áp lực tác động lên cổ tay trong khi các bài tập của bạn không quá nặng, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện của bạn.

3. Có nên đeo găng tay khi tập gym?

Đối với những người mới tập thì bạn không nên sử dụng găng tay một quá thường xuyên vì điều này sẽ giảm sức bám một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Nếu như bạn đang gặp chấn thương nhẹ ở cổ tay hoặc bàn tay thì có thể sử dụng găng tay một cách thường xuyên trong buổi tập vì nó sẽ giúp cho vùng chấn thương được ổn định, tăng hiệu quả hồi phục. Hoặc bạn tập những bài tập ở mức tạ nặng, ít reps có thể tận dụng ưu điểm của găng tay để có được độ bám ổn định.

Nếu đang phân vân liệu mình có cần găng tay hay không, người tập có thể thử trước khi quyết định. Tuy nhiên, bạn đừng lạm dụng phụ kiện này.

Để lại bình luận của bạn:
icon

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển nội thành
icon

Đổi trả hàng

Đổi trả lên tới 30 ngày
icon

Tiết kiệm thời gian

Mua sắm dễ hơn khi online
icon

Tư vấn trực tiếp

Đội ngũ tư vấn nhiệt tình
popup

Số lượng:

Tổng tiền: